GuidePedia

0
Bánh xèo không chỉ nổi tiếng ở miền trung mà khi được những người dân tại Nha Trang chế biến cũng mang những hương vị hết sức độc đáo, nhất là khi được ăn kèm với mực tươi từ biển.

Một cái bánh xèo thơm lừng ngon ngọt có giá là 5000 đồng, du khách tour Hà Nội Nha Trang 4 ngày 3 đêm có thể chọn tôm hoặc mực. Một người ăn tầm 4-5 cái là bụng no căng và đã miệng luôn! Trà đá được phục vụ miễn phí, đừng lo vệ sinh vì rau được rửa kỹ, rất sạch luôn!


Ở khu Tháp Bà của thành phố Nha Trang (qua cầu Trần Phú, quẹo tay trái), du khách sẽ gặp được “hàng bánh xèo mực” nổi tiếng được bán từ xế đế chiều tối. Tuy nhiên Nha Trang khác Sài Gòn ở chỗ mọi người thấy rất bình thường chuyện ăn bánh xèo buổi sáng, do đó một vài nhà hàng chuyên phục vụ vào buổi sáng.

Về kích cỡ, bạn có thể tưởng tượng bánh xèo mực Nha Trang như bánh xèo miền Trung mà chúng ta hay la cà các quán vỉa hè Sài Gòn, nhưng đảm bảo bánh xèo mực hút và ngon hơn nhiều! Bên cạnh các nguyên liệu bắt buộc thì thành phần chính tạo nên tiếng tăm cho món đặc sản này không ai khác là mực tươi. Thực khách chúng ta rất thích sự đa dạng, do đó thường thường người làm bánh sẽ bồi thêm tôm tươi vào bánh xèo mực nhưng tất cả đều nói không với thịt heo để đảm bảo chất lượng tên tuổi.

Khác với Sài Gòn dùng chảo làm bánh, Nha Trang miền biển đổ bánh vào khuôn sắt nhỏ, dẫn đến việc Nha Trang thì dùng ít dầu mỡ hơn, và bánh cũng thơm ngon hơn, ít làm thực khách ngán hơn.

Khi du khách du lịch Hà Nội Nha Trang 3 ngày 2 đêm thử món ăn đặc biệt này lần đầu, chắc chắn sẽ bất ngờ với chén nước mắm sau khi chấm cái bánh thứ 2 vào. Lý do là vì mực được dùng là mực tươi nguyên được rửa sạch và chế biến ngay, thường thì một lúc sau mật trong mực sẽ vỡ ra và hòa vào nước chấm; thế là chén nước chấm màu vàng chanh nhìn ngon mắt sẽ chuyển sang màu đen tuyền đấy!


Suốt 25 năm rồi, thực khách ghiền bánh xèo mực Nha Trang vẫn luôn thích món nước chấm truyền thống – mắm nêm với tỏi ớt và thơm được giã nhuyễn. Ăn rau với bánh xèo mực sẽ đỡ vị ngấy, và bắt buộc phải có rau đắng với tăng vị độc đáo cho món ăn.

Có bán tại quán vỉa hè của chị Huỳnh Thị Bảy, ở ngay góc ngã ba Lê Thành Phương – Trần Quý Cáp (Tp. Nha Trang) suốt 25 năm trời. Xuyên suốt tháng 2 đến tháng 8 Âm lịch mỗi năm, ngư dân đánh mực chong mành từ tối và sáng hôm sau mọi người cùng hân hoan vì có sản phẩm tươi ngay trên biển. Còn từ tháng 9 đến tháng 10, phải mất vài tuần các ghe giã cào mới cập bến nên lúc ấy mực không được tươi ngon bằng. Vì lý do đó, quán của chị Bảy thường luôn đông khách vào khoảng tháng 2 đến tháng 8.

Đăng nhận xét

 
Top