Về xứ Trà Vinh, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng tạo nên một cảm giác thú vị khó tả như bún suông hay ba khía muối. Món ăn đã tạo nên "hương vị" của xứ.
Bún suông
Nếu có dịp đến tỉnh Trà Vinh, bạn nhất định phải thử món bún suông dân dã đã trở thành một món ăn nổi tiếng của người dân nơi đây.
Với thành phần chính là bún, tôm và thịt ba chỉ nhưng món ăn này sẽ mang đến cho du khách du lịch sông nước miền Tây một hương vị riêng biệt không thể quên được. Những con tôm tươi được đánh bắt dưới sông được bóc vỏ rồi cho vào xay nhuyễn cùng với hành khô, tỏi. Thêm chút hạt tiêu, muối, bột năng mà màu điều để tôm có màu đỏ đẹp.
Vị nước dùng mới chính là "hồn cốt" để làm nên một bát bún suông đơn giản mà quyến luyến lòng người đến như vậy. Nước dùng được ninh từ xương, nước không thanh trong như các loại bún khác mà có màu nâu của tương hột và vị chua chua của nước me.
Trụng một ít bún rối trắng cho vào bát, bên trên là những miếng tôm dài màu đỏ hồng, thêm một vài lát thịt ba chỉ luộc, kèm bắp cải trắng bào sợi rồi đổ nước dùng ngâp. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của tôm, thịt, của thứ nước dùng đượm vị chua chua của me quyện lẫn vị tương, rất hấp dẫn. Bạn có thể tìm gặp quán bún suông chỉ chuyên bán vào các buổi chiều tối trên đường Điện Biên Phủ hoặc quán trên đường Hùng Vương.
Ba khía muối
Bạn chắc chắn sẽ không thể hình dung được món ba khía muối như thế nào nếu là người miền Bắc, bởi ba khía thuộc loại giáp xác, hình dáng giống con cua đồng và thường sống ở vùng nước mặn, lợ, ven sông rạch và nhiều nhất là ở rừng ngập mặn ở phía nam.
Thường sau khi bắt ba khía, người dân Trà Vinh sẽ rửa sạch, để ráo và chất đầy vào lu, rải một lớp muối lên trên và dùng để ăn dần. Ba khía cũng là món ăn thường có mặt trong bữa cơm ngày thường của người dân nơi đây và là món khoái khẩu của nhiều người.
Món ăn này sẽ rất ngon nếu du khách tour miền Tây 4 ngày 3 đêm ăn cùng dứa, đường, tỏi, ớt, khế trộn vào nhau, ăn hoài không biết chán. Món ba khía trộn quen thuộc bán nhiều tại các chợ trong tỉnh Trà Vinh. Ngày nay nhiều nhà hàng đã biến tấu thành nhiều món như rang me, rang mỡ hành, ba khía luộc, ba khía nấu chao… nhưng hương vị của ba khía muối với mùi thơm đặc trưng cùng cái chất mằn mặn và beo béo của gạch ba khía có một vị khó tả khiến bạn chẳng thể nào quên được.
Đăng nhận xét